Hiệu quả mô hình tổ liên kết phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Thôn Làng Trang là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn của xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Thôn có diện tích rừng chiếm hơn 2/3 diện tích đất, trên 80% bà con dân tộc thiểu số sinh sống. Kinh tế của bà con nhân dân chủ yếu là dựa sản xuất nông, lâm nghiệp. Những năm trước đây, người dân vẫn còn giữ thói quen đốt rừng sau khai thác, thường xuyên sử dụng lửa trong rừng gây cháy, chưa có kỹ năng chữa cháy, thiếu dụng cụ dập lửa khiến đám cháy lan rộng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về Phòng cháy chữa cháy.

Ra mắt mô hình tổ liên kết PCCC và CNCH thôn Làng Trang, xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn và Bản Cây vối, xã Đồng Tiến

Thiếu tá La Công Chính – Trưởng Công an xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng cho biết: Để thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy, Công an xã Thiện Tân đã tham mưu phối hợp triển khai mô hình “Tổ liên kết phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) khu vực giáp ranh giữa thôn Làng Trang, xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn và Bản Cây Vối, xã Đồng Tiến, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang”. Tổ liên kết có 9 thành viên với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phòng cháy chữa cháy rừng, tuần tra, kịp thời phát hiện và triển khai dập lửa khi có cháy rừng xảy ra. Tổ do ông Nông Văn Hân – trưởng thôn Làng Trang, xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng là người có uy tín trong cộng đồng làm tổ trưởng, các thành viên trong tổ đều là những công dân tích cực trong thực hiện phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở địa phương nên công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng rất hiệu quả.

Ông Nông Văn Hân – Tổ trưởng tổ liên kết PCCC và CNCH chia sẻ: Tổ thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức PCCC rừng nhất là trong khoảng thời gian nắng nóng và hanh khô, việc làm cỏ phát nương, phát thực bì trên nương rẫy tiềm ẩn nguy cơ nguy cơ cao xảy ra cháy rừng; hướng dẫn cho bà con cách sử dụng thành thạo các dụng cụ PCCC; thành lập nhóm Zalo, công khai số điện thoại các thành viên của tổ liên kết để kịp thời tiếp nhận thông tin, hướng dẫn công tác PCCC&CNCH cho người dân.

Các thành viên trong Tổ liên kết PCCC thường xuyên tuần tra rừng để kịp thời phát hiện các địa bàn có nguy cơ xảy ra cháy để có biện pháp phòng ngừa

Tổ liên kết thường xuyên phối hợp tuần tra tại khu vực giáp ranh, chủ động phát hiện những điểm có nguy cơ cháy nổ, tiến hành phát dọn thực bì tạo đường băng cản lửa với chiều dài khoảng 800m; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, thiết bị, hậu cần để chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ: “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện cứu hoả tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ”, đầu tư trang bị 1,2km đường dây điện, dây dẫn nước sẵn sàng bơm nước từ khu vực gần nhất để chữa cháy; xây dựng 2 bể chứa nước và vận động người dân xây dựng các bể chứa nước mưa tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy để sẵn sàng nguồn nước cung ứng cho hoạt động chữa cháy khi xảy ra cháy; mua sắm các bình chứa nước di động để sẵn sàng cung ứng nước chữa cháy khi các bể chứa nước cạn kiệt; tích cực huy động nguồn xã hội hóa mua sắm các trang thiết bị PCCC.

Tổ liên kết cũng chủ động nắm những thông tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự, công tác PCCC&CNCH tại khu vực giáp ranh; tăng cường phối hợp với lực lượng Công an và các lực lượng khác để phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy… phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương và tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho người dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất.

Tổ liên kết đã trang bị nhiều dụng cụ phục vụ hữu hiệu công tác PCCC

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 8 tổ liên kết PCCC và CNCH khu vực giáp ranh giữa thôn của các huyện trong và ngoài tỉnh. Nhờ có sự vào cuộc, ủng hộ tích cực của chính quyền địa phương và Nhân dân, mô hình tổ liên kết PCCC và CNCH đã và đang phát huy rất tốt hiệu quả trong công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy, thực sự là điểm sáng cần được nhân rộng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”./.

Nguyệt My – Công an tỉnh Lạng Sơn